Đâu là lý do nhà đầu tư nên mua bán đất trích lục?

Share

1. Mua bán đất trích lục là gì?

Đất trích lục, hay trích lục thửa đất, trích đo thực địa là việc sao chép, thể hiện các thông tin của thửa đất bằng việc đưa ra những thông tin về vị trí, diện tích, hình dáng của thửa đất; từ đó giúp người chủ sở hữu và sử dụng đất có thể thực hiện các quyền về đất đai như kế thừa, mua bán hay tặng cho. 

Việc trích lục thửa đất cũng là việc giúp nhà nước có thể thuận lợi trong việc quản lý đất đai, hay tiến hành các thủ tục bàn giao, cho thuê, thu hồi, chuyển đổi mục đích và quyền sử dụng đất. 

Bên cạnh trích lục thửa đất cung cấp thông tin cụ thể của một miếng đất, thì trích lục bản đồ địa sẽ đưa ra thông tin của một khu đất. Một bản trích lục thửa đất là một bản can vẽ trên giấy, trên bản đồ kỹ thuật số mô tả chính xác ranh giới, phạm vi của khu vực đất đó trên bản đồ địa chính. Nhờ đó mà cơ quan quản lý nhà nước về đất đai hay người sử dụng đất cũng biết rõ vị trí tọa lạc, địa chỉ, diện tích, số thứ tự, số tờ, cách thay đổi thửa đất so với giất ờ hợp phát, các công trình liên quan, giao thông thuỷ lợi… tích hợp trên thửa đất đó. 

Lưu ý đó là bản đồ địa chính sẽ không được xem là một văn bản pháp lý chứng minh quyền sở hữu đất mà chỉ đơn giản là cơ sở cung cấp các thông tin liên quan đến đặc điểm của khu vực đất hay thửa đất nhất định. Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc quyền sử dụng đất cấp tỉnh, những chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện… quản lý. 

Khi tiến hành mua bán đất trích lục, nhà đầu tư sẽ cảm thấy an tâm hơn vì các thông tin liên quan đến miếng đất được đưa rất gần sát và chính xác nhất so với các thông tin truyền miệng thiếu cơ sở. 

bđs Bảo Lộc, nhà đất Bảo Lộc, bất động sản Bảo Lộc, bán đất trích lục

Mua bán đất trích lục Bảo Lộc được nhiều nhà đầu tư quan tâm

2. Đặc điểm chung của khu vực nhà đất trích lục

Theo như chia sẻ ở trên, trích lục bản đồ địa chỉ là cơ sở giúp các cơ quan quản lý nhà được thuận lợi hơn trong việc quản lý đất đai, thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đất; mà còn là cơ sở cho người sử dụng đất có thông tin đầy đủ về thửa đất, những khu đất thuộc quyền sở hữu của mình, dễ dàng thực hiện những quyền liên quan đến sử dụng đất mà tránh những tranh chấp không đáng có. 

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể về mua bán đất trích lục:

  • Với đất chưa có trích đo thửa đất, chưa có bản đồ địa chính

Theo quy định về hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013, trường hợp đất chưa có trích đo địa chính và bản đồ địa chính thì Văn phòng đăng ký đất đai cần trích lục bản đồ, trích đo địa chính với khu vực đất đó. 

  • Với những người xin thuê, giao đất có yêu cầu đến cơ quan nhà nước

Hồ sơ cho thuê đất, giao đất hay chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi đất theo quy định như sau: việc xin giao đất, thuê đất, người dân cần yêu cầu trích đo địa chính thửa đất đó thì cơ quan tài nguyên và môi trường phải có trách nhiệm thực hiện. Với những nơi đã có bản đồ địa chính, thì cơ quan có thể quyền cũng cần cung cấp trích lục bản đồ địa chính cần thiết. 

  • Tranh cất quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất giữa những người sử dụng đất

Khi giải quyết tranh chấp, trích lục bản đồ địa chính là căn cứ quan trọng, giúp xác định diện tích, ranh giới chính xác và rõ ràng; từ đó biết được cụ thể mỗi hộ có ranh giới tới đâu, tiến hành so sánh diện tích đất trên bản đồ trích lục so với thực tế có chênh lệch nhau hay không; từ đó xem ai có dấu hiệu lấn chiếm đất.

bđs Bảo Lộc, nhà đất Bảo Lộc, bất động sản Bảo Lộc, bán đất trích lục

Bất động sản Bảo Lộc thời gian qua rất được quan tâm

  • Đất bị mờ hoặc mất ranh giới

Việc này là thường xuyên gặp ở các vùng hoặc địa phương miền núi, trung du nên sau thời gian dài những thửa đất này có thể bị mất hoặc mờ đường phân giới hạn. Cơ quan quản lý đất đai nhà nước sẽ có thể thông qua trích lục bản đồ địa chính mà đưa ra giới hạn chính xác của từng khu đất, xác định tính chất đất và trả lại cột mốc ranh giới.

  • Với các quyền của người sử dụng đất như cho tặng, thế chấp, góp vốn, nhượng lại, cho thuê…

Người sử dụng thực hiện những hoạt động và giao dịch liên quan đến đất đai thì trích lục bản đồ là thủ tục cần thiết trong hồ sơ tiến hành. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể biết vị trí, hình dạng, diện tích đất cần giao dịch. 

  • Với việc cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền… 

Với đất chưa có bản đồ địa chính thì trước tiên cần tiến hành xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với bản kê khai đăng ký khi đăng ký đất đai. Việc tiến hành cấp giấy chứng nhận sẽ cần phải có trích lục bản đồ địa chính.

Như vậy, việc mua bán đất trích lục sẽ như một phương thức bảo đảm cho nhà đầu tư nhờ vào tính rõ ràng, minh bạch của thông tin khu đất. Từ đó mà cũng lựa chọn được những sản phẩm nhà đất uy tín, tiềm năng trong tương lai. 

bđs Bảo Lộc, nhà đất Bảo Lộc, bất động sản Bảo Lộc, bán đất trích lục

Mua bán đất trích lục như một sự đảm bảo về tính rõ ràng của khu đất

3. Uniduc Land – Đơn vị cung cấp bất động sản cao cấp uy tín tại Lâm Đồng

Nếu bạn đang lăn tăn trong việc tìm mua hoặc bán đất trích lục tại Bảo Lộc và Lâm Đồng, hãy để Uniduc Land giúp bạn. Chúng tôi tự hào đã và đang đồng hành cùng hàng nghìn nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh trong việc hiện thực hóa mục tiêu đầu tư tại Bảo Lộc. 

Ngoài ra, với kinh nghiệm của một doanh nghiệp bất động sản tiên phong hàng đầu tại Bảo Lộc, cộng với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kiến thức đầu tư, luật nhà đất và nắm vững các quy trình thủ tục pháp lý liên quan, Uniduc Land sẽ mang đến một danh sách sản phẩm nhà đất đa dạng cho bạn lựa chọn. Hiểu rõ về giá trị và tình hình chung của nhà đất trong khu vực, thành phố, các vùng giáp ranh, Uniduc Land có thể giúp bạn tối ưu ngân sách đầu tư và tiết kiệm thời gian của mình. 

Cảm ơn sự theo dõi và đón đọc của các bạn. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có những kiến thức và hiểu biết cụ thể về mua bán đất trích lục tại Bảo Lộc. Sau cùng chúc các bạn đầu tư thành công.

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống! 

UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG
https://land.uniduc.com
Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại