Hiểu rõ về chi phí thay đổi mục đích sử dụng đất

Share

Đối với những ai đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, bạn phải trang bị cho mình kiến thức đầy đủ về thủ tục pháp lý. Hiểu biết về luật đất đai, trong đó có chi phí thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình sở hữu một sản phẩm bất động sản phù hợp, tiết kiệm chi phí và thời gian đáng kể. 

Quá trình chuyển giao mục đích sử dụng đất khá phức tạp, nhiều người không thể tự mình thực hiện được và thậm chí mất tiền oan. Bài viết hôm nay, hãy cùng Uniduc Land tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé!

1. Khái niệm chuyển mục đích sử dụng đất

Thế nào là chuyển mục đích sử dụng đất? Hiểu đơn giản, đây là việc thay đổi mục đích sử dụng đất ban đầu trong sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang mục khác theo quyết định hành chính; hoặc chỉ cần đăng ký đất đai nếu không cần xin cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền. 

chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chi phí chuyển đổi mục đất sử dụng đất, bđs Lâm Đồng, bđs Bảo Lộc

Cần phải tìm hiểu kỹ chi phí thay đổi mục đích sử dụng đất trước khi lựa chọn đầu tư

2. Những mục đích chuyển đổi đất không cần xin cấp phép

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là điều 5 khoản 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên Môi trường quy định, 5 trường hợp dưới đất không cần xin cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong việc chuyển mục đích sử dụng đất nhưng phải đăng ký biến động. Đó là: 

 • Chuyển đổi mục đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác, như: đất sử dụng để phục vụ mục đích trồng trọt, xây dựng nhà kính, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia cầm, gia súc và các loại động vật khác được nhà nước cho phép, nuôi trồng thuỷ hải sản phục vụ nghiên cứu thí nghiệm, học tập.
 • Chuyển đổi đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất trồng cây hàng năm khác sang đất trồng cây lâu năm.
 • Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ hải sản
 • Chuyển đổi đất ở sang đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở)
 • Chuyển đổi đất dịch vụ, thương mại sang đất khác thuộc đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp, không phải là đất cơ sở phục vụ sản xuất phi nông nghiệp; chuyển sang đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp. 

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/9/2021. 

3. Những thay đổi mục đích sử dụng đất nào phải xin phép?

Theo Luật Đất đai năm 2013, điều 57 khoản 1, các trường hợp sau đây sẽ phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

 • Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng rừng, trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thuỷ hải sản.
 •  Chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang đất làm muối, đất nuôi trồng thuỷ hải sản nước mặn, đất nuôi trồng thuỷ sản trong đầm/ao/hồ.
 • Chuyển đổi đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sang đất sử dụng cho mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. 
 • Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao phó không thu tiền sử dụng sang loại đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao phó có thu tiền thuê đất hoặc tiền sử dụng đất. 
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang loại hình đất ở.
 • Chuyển đổi đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất phục vụ cho mục đích công cộng với mục đích sản xuất, kinh doanh, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất dịch vụ, thương mại sang đất dịch vụ, thương mại; chuyển đổi đất thương mại, dịch vụ sang đất xây dựng công trình sự nghiệp sang loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

  chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chi phí chuyển đổi mục đất sử dụng đất, bđs Lâm Đồng, bđs Bảo Lộc

  Theo quy định của Luật Đất đai thì tuỳ vào loại hình đất để trả mức phí phù hợp

4. Làm sao để được phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Theo Luật Đất đai 2013, điều 57 khoản 1, những hộ gia đình muốn chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang đất ở phải có sự cho phép từ Uỷ ban Nhân dân cấp huyện, nơi có thửa đất đó (huyện/quận/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh; thành phố thuộc thành phố trực thuộc TW).

Uỷ ban Nhân dân cấp huyện không được tự ý ban hành quyết định cấp phép mà phải dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm mà cấp huyện đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn của hộ gia đình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đó. 

Nghĩa là, hộ gia đình sẽ phải làm đơn xin chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang loại hình đất ở và cho đến khi có quyết định cấp phép của Uỷ ban Nhân dân cấp huyện nơi có thửa đất đó mới được chuyển đổi sang đất ở.

5. Chi phí thay đổi mục đích sử dụng đất

Với các loại hình đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng, theo quy định, sẽ phải thu phí như sau:

Đối với hộ gia đình, cá nhân:

 • Khi chuyển từ đất ao, vườn trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở (theo quy định tại Luật Đất đai, điều 103, khoản 6) sang làm đất ở; chuyển đối đất có nguồn gốc là đất ao, vườn gắn với nhà ở nhưng bị tác ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính trước 1/7/2004 đã tự đo đạc để tách thành những thửa đất riêng sang đất sẽ bị thu phí tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về cấp phép chuyển đổi. 
 • Với đất nông nghiệp được Nhà nước giao phó không thu tiền sử dụng đất chuyển sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về cấp phép chuyển đổi. 
 • Với việc chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở thì sẽ thu phí tiền sử dụng đất như sau: 
 • Với đất đang sử dụng là đất phi nông nghiệp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định trước 1/7/2014 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển đổi không phải nộp tiền.
 • Với đất đang sử dụng là đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao phó có thu tiền sử dụng trước 1/7/2014, khuyển chuyển sang đất ở sẽ thu tiền sử dụng đất bằng khoản chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại, tại thời điểm cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 
 • Với đất được nhà nước cho thuê là đất phi nông nghiệp, không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ đi tiền thuê đất phải nộp ban đầu tính tới thời hạn sử dụng đất còn lại ở thời điểm cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 
 • Với đất phi nông nghiệp không phải đất ở dưới hình thức Nhà nước cho thuê lại trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp phép. 
 • Khi tiến hành chuyển đội mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp phép theo quy định của pháp luật của người sử dụng đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo các quy định bên trên. 
chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chi phí chuyển đổi mục đất sử dụng đất, bđs Lâm Đồng, bđs Bảo Lộc

Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị môi giới uy tín trong vấn đề chuyển giao mục đích sử dụng đất

6. Lựa chọn đơn vị uy tín hỗ trợ thủ tục thay đổi mục đích sử dụng đất

Có thể nói thủ tục hành chính liên quan đến chi phí thay đổi mục đích sử dụng đất rất phức tạp với nhiều khâu và quy trình. Nếu không am hiểu, rất có thể bạn sẽ tốn nhiều thời gian và phí phạm tiền bạc để hoàn tất. 

Uniduc Land với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất các vấn đề liên quan trong việc thay đổi mục đích sử dụng đất. Trong quá trình mua bán bất động sản Bảo Lộc, hẳn khách hàng sẽ gặp nhiều tình huống khó khăn khi muốn chuyển đổi đất nông nghiệp, phi nông nghiệp sang đất ở. Bởi đa phần quỹ đất của thành phố Bảo Lộc chủ yếu là đất trồng trọt, chăn nuôi và rừng nguyên sinh. Chưa kể, với các nhà đầu tư ngoại tỉnh, thủ tục pháp lý và tính xác thực của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vô cùng quan trọng. 

Uniduc Land là đơn vị môi giới uy tín hàng đầu tại thành phố Bảo Lộc, với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, am hiểu kiến thức về luật đất đai, chúng tôi tự tin đồng hành cùng bạn trong hành trình tìm kiếm và sở hữu bất động sản như ý. 

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống! 

UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG
https://land.uniduc.com
Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại