Tìm hiểu đất DXH là gì? Lưu ý khi sử dụng đất DXH theo quy định của pháp luật

Share

Dựa trên Luật Đất đai quy định năm 2013 trong việc phân loại đất thành 3 nhóm chính là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Hiện trên bản đồ, loại đất được thế hiện bằng ký tự chữ theo quy phạm. 

Trong số 3 nhóm đất nói trên có những loại đất khác nhau như đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất bằng trồng các loại cây hằng năm khác, đất thương mại, đất ở thành thị hay đất an ninh – quốc phòng… Vì nhiều loại đất khác nhau mà bản đồ thu nhỏ không thể thể hiện rõ nên sẽ dùng ký tự để đánh dấu nhận diện. 

Trong đó có khái niệm về đất DXH. Vậy đất DXH là gì? Lưu ý khi sử dụng như thế nào với loại đất này? Hãy cùng Uniduc Land tìm hiểu nhé. 

1. Khái niệm

Đất DXH là đất cơ sở dịch vụ về xã hội, phục vụ cho mục đích xây dựng các công trình xã hội như khu nuôi dưỡng trẻ em, người già có hoàn cảnh cơ nhỡ khó khăn; trại giáo dưỡng hay cơ sở phục vụ cai nghiện ma tuý; cơ sở chuyên phục vụ dịch vụ lễ tang và cưới hỏi, hoả táng và những dịch vụ xã hội khác mà nhà nước cấp phép hoạt động. 

đất DXH, đất phục vụ mục đích xã hội, bđs Bảo Lộc

Bạn có biết đất DXH là gì không?

2. Những công trình nào được xây dựng trên đất DXH

Hiện nay, dựa trên quy định của Luật Đất đai ban hành, những công trình được cấp phép xây dựng trên diện tích đất cơ sở dịch vụ xã hội hay đất DXH gồm có:

  • Khu nuôi dưỡng người già bệnh tật và neo đơn
  • Khu chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật hay mồ côi
  • Trại giáo dưỡng và các trung tâm cơ sở hỗ trợ cai nghiện ma tuý
  • Những cơ sở và trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ đính hôn, cưới hỏi, tổ chức cưới hỏi
  • Nhà hỏa táng, nhà tang lễ cùng những cơ sở dịch vụ xã hội khác mà nhà nước cấp phép xây dựng và cấp phép cho hoạt động

3. Lưu ý thường gặp về việc xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội trên đất DXH

Đây là một trong những phần quan trọng nhất, cũng là nội dung được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Xoay quanh mục đích sử dụng loại đất DXH này, Uniduc Land sẽ giải đáp qua những câu hỏi sau đây:

#1. Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội hay đất DXH do cơ quan Nhà nước nào quản lý?

Xét về phương diện cơ quan quản lý, đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội hay đất DXH chịu sự quản lý của Nhà nước, cụ thể là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, những loại giấy tờ liên quan đến thông tin chủ sở hữu, vị trí lô đất hay diện tích đất quản lý do cơ quan địa phương từ cấp tỉnh cho tới cấp thấp hơn như xã, huyện, thôn, khối quản lý. 

Những vấn đề liên quan đến đất xây dựng cơ sở xã hội DXH cần được cơ quan có thẩm quyền thông qua trước khi tiến hành xây dựng và thi công công trình. 

#2. Đất DXH hay đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội có được cấp phép xây dựng nhà ở hay không?

Đây là một vấn đề được nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Đất xây dựng cơ sở phục vụ mục đích xã hội hay đất DXH có được xây dựng nhà ở không? Về nguyên tắc, đất DXH phải được sử dụng đúng mục đích, là phục vụ xây dựng cho các cơ sở dịch vụ xã hội hay công trình phục vụ cho cuộc sống của người dân. Việc xây dựng nhà ở hay các công trình khác không nằm trong danh mục cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt thích đáng theo quy định. 

#3. Đất DXH phục vụ xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội có thể chuyển đổi trong tương lai không?

Chủ sở hữu trong trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất DXH sang hạng mục khác cần phải được cấp phép, và việc cấp phép này cũng phụ thuộc nhiều vào diện tích đất hay vị trí lô đất cũng như quy trình báo cáo lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

đất DXH, đất phục vụ mục đích xã hội, bđs Bảo Lộc

Lưu ý khi sử dụng đất DXH là gì?

4. Những lưu ý cần biết khi sử dụng đất DXH hay đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội

Trong quá trình sử dụng, để hạn chế những rắc rối không đáng có trong việc sử dụng đất DXH hay đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội, bạn cần tuân thủ và lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Chuyển bị đầy đủ các loại hồ sơ và giấy tờ nhà đất liên quan để xuất trình bất kỳ khi nào. Hồ sơ bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu có và sổ đỏ…
  • Chỉ được xây dựng các công trình do Nhà nước cấp phép trên dịch tích đất DXH mà bạn sở hữu. Việc sử dụng vào mục đích khác cần phải thông qua sự cho phép, đồng thuận của chính quyền quản lý và của các bên liên quan.
    Xây dựng công trình không lấn chiếm nhằm trục lợi bất chính, mở rộng diện tích trái với quy định pháp luật và xây dựng đúng hạn mức cho phép. 

5. Uniduc Land – Đơn vị môi giới bất động sản uy tín tại Bảo Lộc

Hiểu được những mối bận tâm của nhà đầu tư khi mua đất tại Bảo Lộc, Uniduc Land hân hạnh đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong hình trình mua bán, giải đáp các vấn đề liên quan đến những khu đất mà bạn đang quan tâm. 

Nhờ vào sự am hiểu về luật đất đai cũng như các thủ tục pháp lý cần thiết, ngoài ra việc nắm chắc quy hoạch thành phố Bảo Lộc, chúng tôi có thể giới thiệu và mang đến cho bạn những sản phẩm nhà đất tiềm năng, hợp pháp, có thể tăng trưởng mạnh trong tương lai. Đồng thời, trong quá trình làm việc, nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn gì liên quan đến dịch vụ làm giấy tờ nhà đất sang tên tách thửa thủ tục hành chính và pháp lý tại Bảo Lộc, Undiuc Land cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ và xử lý giúp bạn nhanh nhất. 

Mọi thắc mắc liên quan đến bất động sản Bảo Lộc, vui lòng liên hệ: 

UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG
https://land.uniduc.com
Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại