Đất LNC là đất gì? Bạn đã biết chưa?

Share

1. Khái niệm và phân loại

Đất LNC là đất gì hay đất CLN là đất trồng cây lâu năm, được nên rõ trong điều 10,13 của Luật đất đai năm 2013. Cụ thể, đất chuyên trồng cây lâu năm được bộ phận kiểm kê đất đai của Nhà nước phân loại thành nhóm đất nông nghiệp; được sử dụng cho mục đích trồng trọt các loại cây, giống cây trồng sinh trưởng trên loại đất này đều là cây cho thu hoạt trong nhiều năm.

đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất vườn, đất CLN

Đất LNC là đất gì? Bạn đã biết chưa?

Đất trồng cây lâu năm chia thành 4 nhóm, gồm có:

  • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm

Loại đất này chuyên phục vụ nhu cầu nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp trong và ngoài nước; nguyên liệu thường cần phải trải qua chế biến, sơ chế để tạo thành các mặt hàng lưu thông trong thị trường. Ví dụ về cây công nghiệp lâu năm như cao su, ca cao, hồ tiêu, cà phê, chè…

  • Đất trồng cây ăn quả lâu năm

Những loại đất nông nghiệp được phục vụ chuyên làm đất trồng cây ăn quả cũng như các cây cho trái trong nhiều năm thì đều được tính là đất trồng cây lâu năm; như các loại nhãn, sầu riêng, cam, bưởi… 

  • Đất trồng cây dược liệu lâu năm

Những câu thuốc và dược liệu thường chỉ cho thu hoạch một đến vài lần trong một mùa. Vậy nhưng vẫn có những giống cây dược liệu cho phép người dân thu hoạch nhiều năm liên tiếp và được xếp vào khu vực nhóm đất chuyên trồng cây lâu năm để quản lý. Các vườn quế, sâm hồi… đều được coi là khu đất trồng cây lâu năm. 

  • Đất trồng cây thân gỗ lâu năm

Những cây cho bóng mát, cho gỗ đều sinh trưởng trong nhiều năm liền nên những khu đất trồng các loại cây này sẽ được xếp vào nhóm đất trồng cây lâu năm. Những khu đất này có thể trồng xà cừ, bạch đàn, cây kem… hay các giống cây tạo cảnh quanh như lộc vừng, hoa sữa… đều được gọi là đất trồng cây lâu năm. 

Đa phần các khu đất trồng cây lâu năm đều sẽ thuộc quyền quản lý của cơ quan nhà nước và sẽ có thẩm quyền giao quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, tổ chức hay cá nhân hợp pháp có nhu cầu quản lý và sản xuất trên loại đất này.

2. Phân biệt đất CLN cùng với các loại đất khác

Các khu đất trồng cây lâu năm và đất vườn, đất trồng cây hàng năm có nhiều điểm khác nhau. Chúng ta cần phân biệt rõ những loại đất này vì hiện nay đây là 3 nhóm đất chính dùng để trồng cây. Nếu có xảy ra nhầm lẫn trong loại đất và mục đích sử dụng đất sẽ khiến người sử dụng đất đang làm đi sai quy định của Nhà nước. 

Đất vườn

Đất vườn và đất LNC khác gì nhau? Thực tế, trong bộ Luật Đất đai năm 2013 của nước ta vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về loại đất vườn. Tuy nhiên bạn có thể đất thổ vườn hay đất vườn là loại đất có thể sử dụng linh hoạt. Chủ thửa đất hoàn toàn được tuỳ ý trồng các loại cây thu hoạch lâu năm hay hàng năm. 

Đất vườn cũng khá tương đồng với đất trồng cây lâu năm, không được sử dụng cho mục đích xây nhà ở. Và cơ bản thì đất vườn và đất ở thường ở sát cạnh nhau, thậm chí hai loại đất này cùng nằm chung trên một thửa đất. Ranh giới của loại đất này nếu nằm trên cùng một thửa sẽ được quy định rõ ràng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. 

Đất trồng cây hàng năm

Đất trồng cây hàng năm được quy định là chuyên trồng cây hoa màu ngắn ngày, với thời gian sinh trưởng – thu hoạch dưới 1 năm. Các giống cây được trồng phổ biến loại đất này thường hoa màu, mía, dâu tằm, cỏ chăn nuôi, cây thuốc…

Sự khác biệt nhiều nhất của các loại đất này đó chính là nằm ở thời gian trồng – sinh trưởng – thu hoạch của các loại cây. Nhờ phân loại hai nhóm đất này cũng căn cứ hoàn toàn vào thời gian phát triển của các giống cây chính thức được trồng trên thửa đất đó, Không nên nhầm lẫn đất trồng cây hàng năm và lâu năm dựa trên thời hạn sử dụng trên mảnh đất đó.

đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất vườn, đất CLN

Đất trồng cây ăn quả cũng được xem là đất trồng cây lâu năm

3. Những câu hỏi pháp lý liên quan đến đất trồng cây lâu năm, đất LNC

Với những nhà đầu tư vừa mới tham dự vào thị trường bất động sản hay nhóm đất nông nghiệp đều chưa nắm chắc được các vấn đề pháp lý gắn liền với loại đất này. NHững câu hỏi thường gặp và phổ biến liên quan đến đất LNC đó là:

Đất trồng cây lâu năm liệu có lên thổ cư được hay không?

Dựa trên quy định của Nhà nước thì người dân có thể hoàn toàn tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất miễn sao không đi ngược với điều 30, nghị định 181/2004/ND-CP. Thêm vào đó, nếu chủ sở hữu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng của đất LNC cần phải thông qua sự cấp phép và đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý đất đai tại địa phương dựa trên quy định của điều 57 Luật đất đai năm 2013. 

Việc cấp phép chuyển đổi đất trồng cây lâu năm cần dựa trên:

– Các chính sách đất đai của địa phương và kế hoạch sử dụng đất hàng năm chính thức của cấp huyện; theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần căn cứ vào diện tích các loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng được phân về phường, xã để tiến hành giải quyết và xem xét. 

– Lý do cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần được ghi trong đơn, sau đó trình bày rõ lý do chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong đơn và chuyển nộp lên cơ quan có thẩm quyền ở địa phương. Nhân viên tại đây sẽ dựa trên tình hình thực tế để quyết định sẽ chuyển đổi diện tích đất là bao nhiêu với trường hợp của hộ gia đình bạn. 

Lưu ý là trước khi tiến hành thủ tục xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thì bạn nên kiểm tra bản đồ địa chính và sử dụng đất của địa phương. Nhờ đó bạn sẽ biết được lô đất của mình có thuộc khu vực được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay là không; và nếu nằm ngoài khu vực cho phép chuyển đổi thì bạn cần đợi kế hoạch đất đai của năm tiếp theo. 

Thêm vào đó, dựa trên chính sách của từng địa phương, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành hạn mức giao đất tùy theo. Bạn muốn chuyển đổi nhiều diện tích đất nhất có thể thì cần khảo sát kế hoạch đất đai của những năm gần đây. 

đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất vườn, đất CLN

Đất LNC hay CLN có thể chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định

4. Uniduc Land – Công ty bất động sản hàng đầu Lâm Đồng

Nếu bạn là nhà đầu tư đang có ý định tham gia vào thị trường bất động sản đất nông nghiệp, chắc chắn bạn cần tìm hiểu và nắm vững những thông tin, kiến thức liên quan. Trên thực tế, những điều này tốn khá nhiều thời gian và công sức. Cách nhanh nhất là nhờ đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của một đơn vị môi giới hay tư vấn bất động sản uy tín tại địa phương. 

Với thị trường nhà đất Lâm Đồng, phần lớn là đất nông nghiệp, Uniduc Land tự hào là đơn vị môi giới và tư vấn hoạt động bất động sản tiên phong tại khu vực. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, có tâm với nghề và trách nhiệm với công việc, đặc biệt là am hiểu sâu sắc những kiến thức và thủ tục hành chính liên quan, ngoài việc tư vấn nhà đất chúng tôi còn cung cấp dịch vụ giấy tờ, pháp lý nhà đất tại Bảo Lộc , giúp bạn đầu tư đất đai tại Bảo Lộc được an toàn hơn.

Mọi thắc mắc liên quan đến bất động sản Bảo Lộc, vui lòng liên hệ: 

UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG

https://land.uniduc.com

Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn

 

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại