Đất TMD là đất gì? Cần gì cần lưu ý trong quá trình sử dụng đất TMD

Share

1. Đất TMD là đất gì?

Đất TMD là đất thương mại dịch vụ, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, sử dụng cho mục đích xây dựng những cơ sở kinh doanh, hoạt động dịch vụ thương mại hoặc xây dựng các công trình khác nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ dựa trên quy định tại điểm đ khoản 2 điều 10 luật đất đai 2013. 

Đất TMD được quy định là một trong những loại đất được pháp luật thừa nhận, hiện nay trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, định hướng phát triển ngành du lịch dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn, hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng được phát triển và hình thành. 

Diện tích đất thương mại dịch vụ ngày càng tăng, ứng với nhà đầu tư ngày càng nhiều. Việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất cũng như để đảm bảo tính hợp pháp của các thủ tục liên quan đến đất thương mại dịch vụ thì chúng ta cần nắm rõ những quy định của pháp luật tại thời điểm hiện nay. 

đất TMD, đất thương mại dịch vụ, bđs Lâm Đồng

Đất TMD là đất gì? Cần gì cần lưu ý trong quá trình sử dụng đất TMD

2. Đặc điểm của đất TMD

– Diện tích đất dịch vụ không lớn, chỉ từ 40-50m2, nhưng có vị trí đẹp. Những khu đất này được chính quyền cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng rồi mới bàn giao; nhờ đó mà cơ sở hạ tầng và đường sá giao thông cũng được phát triển và đồng bộ. 

– Đất TMD được quy hoạch ở những vị trí đẹp với giá chỉ bằng một nửa so với đất dự án

– Những hộ cá nhân và gia đình được giao sử dụng đất dịch vụ thương mại không cần nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

– Đất được cấp lâu dài có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được phép xây nhà cao tầng để kinh doanh hoặc ở; điều này cũng được quy định tại khoản 4 điều 125 Luật đất đai 2013. 

3. Các loại đất TMD

Thường đất thương mại dịch vụ được chia làm 2 loại:

 • Đất thuộc quỹ đất cộng đồng, đấu thầu trong các khu công cộng như bến xe, chợ…
 • Đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp

Đất thương mại dịch vụ và đất dịch vụ 5%, 7%, 10% là gì? Đây là các tỷ lệ giao đất hoặc bồi thường theo diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Theo Luật đất đai, không có khái niệm đất dịch vụ 10% hay 5% mà chỉ phân thành đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. 

Đất thương mại dịch vụ 10% nghĩa là hộ gia đình hay cá nhân bị thu hồi đất sẽ được đền bù bằng 10% diện tích đất bị thu hồi theo quy định ở từng địa phương. 

Với đất dịch vụ 5%, 7% thì quy định tại điều 132, luật đất đai năm 2013, mỗi địa phương sẽ được lập quỹ đất nông nghiệp phục vụ cho công ích là bằng hoặc trên 5% tuỳ theo quỹ đất của xã, phường, thị trấn. 

4. Quyền của người sử dụng đất TMD là gì?

Theo điều 153, 166, 167 Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ có các quyền sau:

 • Được thuê lại, thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, góp vốn từ tổ chức kinh tế…
 • Được nhà nước bồi thường khi bị thu hồi theo quy định
 • Được hưởng kết quả đầu tư trên đất, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh thương mại hoặc dịch vụ trên đất
 • Được thực hiện tố cáo, khiếu nại, khởi kiện trong tranh chấp đất đai khi bị xâm hại đến lợi ích, quyền hợp pháp của người sử dụng đất 
đất TMD, đất thương mại dịch vụ, bđs Lâm Đồng

Đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng bao lâu?

5. Nghĩa vụ của người sử dụng đất TMD

 • Phải sử dụng đất đúng mục đích được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đúng ranh giới của thửa đất, từ đó bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất đúng với quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, các quy định khác
 • Thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến tài chính
 • Đảm bảo các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ đất, không xâm phạm đến lợi ích và quyền hợp pháp của người sử dụng bất động sản kề đó 
 • Giao lại đất cho nhà nước khi bị thu hồi hay hết thời hạn sử dụng mà cơ quan nhà nước cấp phép
 • Khi tìm thấy vật trong đất phải tuân theo quy định của pháp luật

6. Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay sẽ được phân thành hai hình thức: một là đất có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và hai là đất có thời hạn, trong đó đất thương mại dịch vụ được xác định là đất có thời hạn sử dụng nhất định. 

Cụ thể, dựa trên Luật đất đai năm 2013, điều 126 khoản 3, đất thương mại dịch vụ được hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng do được nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc được phê duyệt các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm. 

Vậy nhưng, các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn với quá trình thu hồi vốn chậm hoặc các dự án đầu tư dịch vụ thương mại ở các khu vực có điều kiện xã hội kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn cần thời gian đầu tư dài hơn thì thời hạn sử dụng đất sẽ không quá 70 năm. 

Vậy là Uniduc Land đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và liên quan đến câu hỏi đất TMD là đất gì. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm cái nhìn chi tiết và bao quát về loại đất thương mại dịch vụ này. Chúc các bạn đầu tư thành công và sinh lời từ thị trường bất động sản, đặc biệt là mua đất vườn tại Bảo Lộc Lâm Đồng nói riêng. 

Mọi thắc mắc liên quan đến bất động sản Bảo Lộc, vui lòng liên hệ:
UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG
https://land.uniduc.com
Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại