Hồ sơ chuyển nhượng sang tên nhà đất cần những gì?

Share

1. Thủ tục chuyển nhượng sang tên nhà đất

Dựa trên khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các văn bản và loại hợp đồng nhằm thực hiện những quyền của người sử dụng đất cần phải được chứng thực, công chứng gồm có: Hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất và đất. Bên cạnh đó, phải có văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất cũng phải được chứng thực hoặc công chứng theo quy định của pháp luật. 

Về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là cần tiến hành kê khai đăng ký đất đai, đầy đủ các thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng theo quy định của Pháp luật. Cụ thể, khi có Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất đã được công chứng; người nhận chuyển quyền hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sang tên, quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường ở cấp huyện – nơi có đất – dựa trên quy định tại điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều theo Luật Đất đai năm 2013. 

Hồ sơ chuyển nhượng sang tên nhà đất cần, bđs Lâm Đồng

Bạn có biết: Hồ sơ chuyển nhượng sang tên nhà đất cần những gì?

Hồ sơ gồm có:

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của bên chuyển nhượng và được chuyển nhượng
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp chuyển nhượng một phần thửa đất thì cần có hồ sơ kỹ thuật đo đạc thửa đất, tách thửa phần diện tích chuyển nhượng

Văn phòng đăng ký đất đai cần có trách nhiệm kiểm tra xem hồ có có đủ điều kiện hay không. Nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện theo quy định với các đầu công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính tới cơ quan thuế nhằm thông báo và xác định thu nghĩa vụ tài chính với những trường hợp cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp dựa trên quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Trong trường hợp cần cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đất và nhà ở, tài sản gắn liền với đất, bạn cần lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất cho người sử dụng đất.
 • Cập nhật và chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi tới Uỷ ban nhân dân cấp xã trao đổi với những trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. 

Về các khoản lệ phí, phí phải nộp:

 • Thuế thu nhập cá nhân = giá chuyển nhượng x thuế suất 2%
 • Lệ phí trước bạ

Dựa theo nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các cá nhân, tổ chức có tài sản là đất, nhà thì phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5%. Ngoài ra, khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà gắn liền với đất, bạn còn phải nộp những khoản lệ phí địa chính khác theo quy định. 

Hồ sơ chuyển nhượng sang tên nhà đất, bđs Lâm Đồng

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi chuyển đổi quyền sử dụng đất

2. Khi nào cần tiến hành chuyển nhượng sang tên nhà đất?

Việc tiến hành chuyển nhượng sang tên nhà đất diễn ra khi chủ sở hữu muốn tặng, tách thửa, chuyển nhượng thông qua hoạt động bán lại cho người khác, thừa kế cho con cái, cháu chắt trong gia đình. 

Hoạt động này vô cùng phổ biến, đặc biệt là đối với những ai có nhu cầu đầu tư – mua bán bất động sản thường xuyên, liên tục. Việc nắm rõ những quy định liên quan sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian, thủ tục và nhanh chóng hơn trong việc đầu tư. 

3. Uniduc Land – Công ty bất động sản hàng đầu tại Lâm Đồng

Cách nhanh nhất để tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động mua bán bất động sản, trong đó có việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng sang tên nhà đất cần những gì, nhà đầu tư có thể nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của một đơn vị bất động sản uy tín tại địa phương. Cụ thể, nếu nhà đầu tư đang có ý định mua bán bất động sản tại Lâm Đồng, Uniduc Land hân hạnh được đồng hành. 

Ưu điểm của chúng tôi là đơn vị bất động sản hàng đầu tại địa phương, đã và đang hỗ trợ cho hàng trăm nghìn khách hàng trong quá trình mua bán những sản phẩm nhà đát trên địa bàn tỉnh. Sở hữu một đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm, am hiểu về luật đất đai cũng như các thủ tục pháp lý liên quan, từ đó mà giúp bạn nhanh chóng hiện thực hoá mục tiêu đầu tư của mình. 

Mọi thắc mắc liên quan đến bất động sản Bảo Lộc, vui lòng liên hệ: 

UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG
https://land.uniduc.com
Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn miễn phí

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại