Tìm hiểu về quy định tách thửa và những điều cần lưu ý

Share

1. Tách thửa đất thổ cư cần điều kiện gì?

– Đầu tiên, bạn cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; và nguyên tắc là chỉ khi có đất của mình thì mới có thể tách thửa được. Với trường hợp chưa có giấy tờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi sau đó mới thực hiện được việc tách thửa.

– Tiếp theo, khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì bạn muốn tách thửa cần phải đáp ứng được diện tích tối thiểu và hạn mức để tách thửa.

Dựa trên khoản 31 điều 2 nghị định 01/2012/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau: Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Vậy nên khi tách thửa bạn cần đáp ứng những điều kiện về quy định diện tích tối thiểu, không quy định về điều kiện được tách thửa là đất phải thuộc vào quy hoạch. Muốn biết về thông tin diện tích tối thiểu được tách thửa với từng loại đất nhất định, bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân cấp xã tại địa phương để yêu cầu đưa ra thông tin cần thiết. Với trường hợp cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa đối với lý do “đất nằm trong quy hoạch” bạn có thể tiến hành làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước đưa ra thông tin giải thích cụ thể vấn đề trên. 

Cần chú ý về quy định tại khoản 2,3 điều 49 luật Đất đai năm 2013 liên quan tới việc sử dụng đất khi có quy hoạch sử dụng đất, khi diện tích đất mà bạn đang nằm trong quy hoạch hàng năm thì quyền sử dụng đất của bạn sẽ bị hạn chế. Nếu đã có quy hoạch sử dụng đất rồi nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm và cơ quan nhà nước vẫn không tiến hành thông báo hay có quyết định thu hồi phần diện tích này thì bạn vẫn có quyền thực hiện quyền của người sử dụng đất và trong đó có quyền được cấp sổ đỏ và tách thửa. 

– Sau cùng, cá nhân bạn muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải có nhân khẩu hiện thường trú tại địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định từ xưa tới nay, không có dấu hiệu tranh chấp về đất đai. 

tách thửa, chuyển nhượng, luật đất đai, bđs Lâm Đồng

Quy định tách thửa như thế nào?

2. Lệ phí trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đây là khoản tiền mà người sử dụng đất phải chi trả cho nhà nước khi nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. 

Dựa trên điểm b khoản 2 điều 5 nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai có nêu rõ:

Việc chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Với mỗi tỉnh và thành phố, giá đất sẽ có bảng giá đất riêng theo quy định khác nhau. 

3. Hồ sơ tách thửa gồm những gì?

Dựa trên điều 75 nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 điều 8 thông tư số 24/2014/TT-BTNMT về quy định hồ sơ địa chính, gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK
 • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp
 • Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

Với trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, bạn cần chuẩn bị thêm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất – hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có chứng nhận của công chứng Nhà nước; với trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của nhà nước công chứng hoặc xã, phường, thị trấn nơi có đất chứng thực. 
 • Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho có công chứng. 
 • Nơi tiến hành nộp hồ sơ: phòng tài nguyên môi trường cấp thị xã, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh. 
tách thửa, chuyển nhượng, luật đất đai, bđs Lâm Đồng

Tìm hiểu về quy định tách thửa và những điều cần lưu ý

4. Trình tự tiến hành tách thửa

Đầu tiên, về trình tự, hồ sơ thủ tục tách thửa:

Thành phần hồ sơ tách thửa gồm có:

Dựa theo quy định tại khoản 11 điều 9 thông tư 24/2014/TT-BTNMT thông tư quy định về hồ sơ địa chính quy định về hồ sơ nộp khi tiến hiền thủ tuc đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu 11/ĐK

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn

Về trình tự và thủ tục tách thửa gồm:

– Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa

– Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để tiến hành chia tách thửa đất
 • Lập hồ sơ trình với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa
 • Cập nhật hoặc chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi lên UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

– Với trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết khiếu nại, tranh chấp, tố cáo, đấu giá hoặc chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng góp vốn, thế chấp, kê biên đấu giá quyền sử dụng để thi hành án thì văn phòng đăng ký đất đai tiến hành các công việc sau: 

 • Đo đạc lại địa chính để tiến hành chia tách thửa đất
 • Tiến hành đăng ký biến động theo quy định tại nghị định này với phần diện tích chuyển quyền và xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp hay trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền’ chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc UBND cấp xã với trường hợp nộp hồ tại xã. 

4. Uniduc Land – Công ty bất động sản nhà đất hàng đầu Lâm Đồng

Với những khách hàng đang có nhu cầu mua bán bất động sản Bảo Lộc, Lâm Đồng, thì việc tiến hành tách thửa và tìm hiểu về quy định tách thửa là vô cùng quan trọng. Nhưng nếu không am hiểu rõ về quy định tách thửa thì sẽ mất thời gian, gây tốn tiền bạc cho nhà đầu tư.

Bạn hãy tìm đến một đơn vị môi giới bất động sản uy tín để được tư vấn và hỗ trợ. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, sẽ cùng bạn hiện thực hoá mục tiêu đầu tư bất động sản tại Lâm Đồng và giúp bạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. Ngoài ra Uniduc còn cung cấp dịch vụ làm giấy tờ pháp lý nhà đất tại Bảo Lộc.

Sau cùng, mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về quy định tách thửa. Chúc các bạn đầu tư thành công. 

Mọi thắc mắc liên quan đến bất động sản Bảo Lộc, vui lòng liên hệ: 

UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG
https://land.uniduc.com
Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại