Tổng quan về quy hoạch đất đai tại Tp Bảo Lộc

Share

Trong chỉ hai năm vừa qua, bất động sản của thành phố Bảo Lộc không ngừng được quan tâm với dòng vốn đầu tư đổ vào thị trường vô cùng lớn. Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản Đà Lạt nói chung và thành phố Bảo Lộc nói chung được xem là xu thế đầu tư chung trên cả nước; khi mà quỹ đất từ các khu vực sốt như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng hay các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội đã khan hiếm và bão hoà. 

Trước khi quyết định đầu tư vào Bảo Lộc, hẳn rất nhiều nhà đầu tư – đặc biệt là các nhà đầu tư ngoại tỉnh – có nhiều thắc mắc liên quan, trong đó phải kể đến quy hoạch đất đai của thành phố Bảo Lộc này. 

Bài viết hôm nay, Uniduc Land sẽ cùng bạn tìm hiểu tổng quan về quy hoạch đất đai tại thành phố Bảo Lộc, từ đó nắm rõ hơn tầm nhìn phát triển và tiềm năng trong tương lai của khu vực này. 

quy hoặc đất đai tại tp Bảo Lộc, bđs Bảo Lộc, bđs Lâm Đồng

Bản đồ quy hoạch chung của tỉnh Lâm Đồng, quy hoạch sử dụng đất

1. Khái quát về thành phố Bảo Lộc

Nhắc đến Lâm Đồng, ngoài thành phố Đà Lạt thì Bảo Lộc là thành phố thứ hai được tỉnh chú trọng trong phát triển. Thành phố Bảo Lộc nằm ở phía Tây Nam của tỉnh, với thế mạnh về nông nghiệp, cây công nghiệp lâu năm; trong đó phải kể đến trà và cà phê. Trà Bảo Lộc được trồng rộng rãi nhờ vào thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp; địa hình cao nên cây trà sinh trưởng và phát triển tốt quanh năm. Thành phố có tổng diện tích khoảng xấp xỉ 232 km2. 

Cụ thể, thành phố Bảo Lộc có phía Tây Nam giáp với huyện Đạ Huoai; còn lại là giáp với huyện Bảo Lâm. Đơn vị hành chính của thành phố gồm có 11 đơn vị cấp xã, với 6 phường chia thành 120 thôn – buôn – xóm – tổ dân phố trực thuộc. 

2. Quy hoạch đất đai tại Tp Bảo Lộc

Theo quyết định 226/2021/NQ-HĐND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 26/03/2021 vừa qua, đồ án Quy hoạch chung của thành phố cùng các vùng lân cận đã được thông qua, tính đến năm 2040. Hiện nay, quyết định này vẫn có hiệu lực cho đến khi có quyết định mới được đưa ra. 

Trong quyết định có nêu rõ: 

2.1. Vào năm 2025, nỗ lực quy hoạch và phát triển hướng tới mục tiêu đưa thành phố Bảo Lộc trở thành đô thị loại II (hiện nay là đô thị loại III); đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố tiệm cận với các tiêu chí thiết yếu của đô thị loại I vào năm 2040. Xu hướng quy mô của thành phố tương đương với tỉnh lỵ, là điểm đến thu hút của khu vực phía Nam tỉnh Lâm Đồng và cũng là đầu mối giao thông đường bộ huyết mạch của vùng. 

2.2. Thành phố Bảo Lộc hướng tới phát triển những trung tâm chuyên ngành cấp quốc gia và cấp dùng, như là: trung tâm thể dục thể thao, trung tâm văn hoá, trung tâm du lịch – dịch vụ – thương mại; trung tâm ứng dụng nông nghiệp hữu cơ; nông nghiệp thông minh và công nghệ cao… từ đó giúp Bảo Lộc mở rộng không gian, đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội, đô thị theo chiến lược tăng trưởng xanh. Ngoài ra, thành bố hướng tới là độ thị sinh thái hiện đại, gắn liền với đặc thù cảnh quan vốn có của khu vực với các làng đô thị xanh, gần gũi với thiên nhiên. 

quy hoặc đất đai tại tp Bảo Lộc, bđs Bảo Lộc, bđs Lâm Đồng

Bảo Lộc là thành phố phát triển và hướng tới là đô thị hiện đại, tập trung vào du lịch, thương mại

2.3. Thành phố Bảo Lộc định hướng việc mở rộng không gian như sau: 

  • Thành phố và những vùng lân cận có cấu trúc đô thị theo dạng mô hình đô thị trung tâm và các cụm động lực, kết nối với nhau bởi tuyến vành đai xanh
  • Thành phố hướng tới định hướng mô hình đô thị thông minh, sinh thái, đa chức năng – đồng thời là trung tâm phát triển các chức năng hành chính, xã hội, y tế, văn hoá, giáo dục của tỉnh lỵ.

2.4. Phân khu của thành phố Bảo Lộc hiện tại gồm: phân khu công viên hồ Nam Phương, phân khu hiện trạng chỉnh trang, phân khu công nghiệp phía Nam, phân khu đô thị mới phía Đông, phân khu phát triển cụm y tế – công viên – trung tâm văn hoá thể thao quốc gia, phân khu phát triển giáo dục đào tạo phía Tây chất lượng cao, phân khu dự trữ phát triển đô thị ở phía Tây Bắc. 

2.5. Đặc biệt, vùng không gian đệm quy định là khu vực tuyến đường vành đai xanh, giúp hỗ trợ gắn kết thành phố với vùng ven, được quy hoạch theo phát triển đô thị với chức năng đặc thù. Trong đó, quy định rất rõ khoảng xanh bảo vệ có bề rộng 50m mỗi bên được phục vụ cho tổ chức hoạt động cộng đồng; ngoài ra hỗ trợ quản lý trật tự và hạn chế phát triển dân cư nghiêm ngặt để không ảnh hưởng đến cảnh quan của đường vành đai xanh này; phải từng bước di dời công trình đã xây dựng chứ không được xây dựng mới. 

2.6. Với không gian ở khu vực rìa ngoại ô, những điểm dân cư nông thôn, thành phố phải tiến hành quản lý theo mô hình nông thôn mới; tại đây sẽ có hạ tầng xã hội và cơ sở kỹ thuật đồng bộ; đảm bảo sự phát triển cân đối giữa đô thị và nông thôn; các làng đô thị xanh để bảo vệ môi trường, cảnh quan tự nhiên; tiệm cận với tiện ích của đô thị nhưng không đánh mất bản sắc và phòng ngừa ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên diện rộng. 

2.7. Tại khu vực trung tâm với các điểm nhấn đô thị được bố trí với lối kiến trúc độc đáo, hiện đại nhưng phải đảm bảo chiều cao, bán kính để dân cư có thể tiếp cận dễ dàng, đáp ứng tính chất đô thị đa chức năng của tỉnh lỵ.

3. Hạ tầng giao thông cơ sở của thành phố Bảo Lộc

Giao thông là yếu tố quan trọng trong quy hoạch đất đai tại Tp Bảo Lộc. Cụ thể, dựa trên đồ án quy hoạch tính đến 2040 của thành phố, hạ tầng giao thông cần được bảo đảm thông suốt để thuận lợi trong việc lưu thông trong và ngoại thành phố. 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành nghị quyết trước đố về vấn đề xây dựng hạ tầng kết cấu đồng bộ trong giai đoạn 4 năm (2016 – 2020) và hướng tới mục tiêu năm 2025. Theo đó: thành phố sẽ tiến hành cải tạo và khôi phục đoạn quốc lộ 20 nối Bảo Lộc với thành phố Đà Lạt; tuyến đường tránh quốc lộ 20 trong thành phố và xây dựng hệ thống cấp thoát nước đạt chuẩn. Dự án đường cao tốc Liên Khương – Dầu Giây cũng đang trong thời gian hoàn tất các thủ tục liên quan và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. 

quy hoặc đất đai tại tp Bảo Lộc, bđs Bảo Lộc, bđs Lâm Đồng

Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận tỉnh Lâm Đồng

4. Đầu tư vào bất động sản Bảo Lộc

Trước những tiềm năng lớn lao của thành phố Bảo Lộc trong tương lai gần, đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào khu vực. Thành phố đang thu hút lượng lớn các nhà đầu tư trên khắp cả nước quan tâm với quỹ đất dồi dào và định hướng phát triển dài hạn. 

Nắm được tổng quan quy hoạch đất đai tại Tp Bảo Lộc sẽ giúp nhà đầu tư thêm vững vàng hơn trước các quyết định đầu tư của mình. 

Hiểu được những khó khăn và thắc mắc mà nhiều nhà đầu tư gặp phải khi mua bán đất tại thành phố Bảo Lộc, Uniduc Land với kinh nghiệm của mình sẽ là đơn vị môi giới an toàn và uy tín cho bạn. Uniduc Land hiểu được tầm quan trọng của sự thấu hiểu và lắng nghe, nên chúng tôi luôn mang đến những cơ hội đầu tư mới nhất, nhanh nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. 

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống! 

UNIDUC LAND – CHUYÊN BĐS LÂM ĐỒNG
https://land.uniduc.com
Liên hệ hotline: 0903 666 014 (MR ĐỨC) để được tư vấn

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại